Thứ năm, ngày 08/10/2020 11:13:01 GMT+7 | lượt xem: 2994

Thư viện miễn phí của chàng công nhân 9x

Thừa nhận mình từng ít khi đọc sách thế nhưng khi được truyền cảm hứng từ một cuốn sách và những người bạn của mình, chàng trai Hoàng Quang Khải ở thôn Đoan Khê, xã Lạc Đạo (Văn Lâm) đã nuôi hoài bão xây dựng một phòng đọc sách miễn phí ngay giữa làng quê. Không gian đọc sách nhỏ xinh, ấm cúng, yên tĩnh, những giá sách được sắp xếp như một thư viện thu nhỏ được Khải quyết tâm hoàn thành với mong muốn chia sẻ những cuốn sách hay tới mọi người.


Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp và trò chuyện với Khải là chàng thanh niên có dáng người mảnh khảnh, gương mặt thân thiện và nụ cuời duyên. Sinh năm 1996, Khải là anh cả trong gia đình có hai anh em trai. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Khải trở về địa phương và làm việc tại Công ty TNHH JP.Corelex (Khu công nghiệp Phố Nối A).

 

Phòng đọc sách miễn phí của Hoàng Quang Khải

 

Năm 2018, lần đầu tiên Khải nghiền ngẫm đọc một cuốn sách về cuộc sống, cuốn sách như đưa anh đến một thế giới khác, giúp anh hiểu nhiều điều mới mẻ. Từ đó, Khải bắt đầu tìm mua, đọc và sưu tầm sách. Đến nay, Khải đã sưu tầm được khoảng 800 cuốn sách về các lĩnh vực như: kỹ năng sống, sách thiếu nhi, truyện tranh, truyện ngắn, tiểu thuyết... Với tiền lương 7 triệu đồng/tháng, để sưu tầm số lượng sách này thì mỗi dịp có Hội sách, Khải lại lặn lội lên Hà Nội để chọn mua những cuốn sách hay được giảm giá để tiết kiệm chi phí.


Lúc đầu chỉ mua sách để đọc, sau đó Khải muốn chia sẻ, giúp mọi người tiếp cận được những cuốn sách hay nên Khải lên ý tưởng xây dựng một phòng đọc sách miễn phí.


Nghĩ là làm, từ tháng 8.2018, Khải bắt tay xây dựng phòng đọc sách của mình. Địa điểm anh chọn để làm phòng đọc sách là căn gác của ngôi nhà cũ. Để tiết kiệm chi phí, anh tự làm mọi công đoạn. Từ thiết kế, mua nguyên vật liệu đến thi công, trang trí, sắp xếp. Suốt 10 tháng ròng, cứ hết giờ làm việc, Khải lại cặm cụi, cần mẫn. Tháng 6.2019, phòng đọc sách hoàn thành với tên gọi “Thư viện Hạnh phúc”, rộng 16m2. Tấm vách lớn bằng kính khiến không gian phòng đọc luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Khải còn lắp điều hòa nhiệt độ giúp mọi người đến đọc sách được mát mẻ vào mùa hè... Lúc đầu Khải dự định xây dựng phòng đọc sách với chi phí khoảng 60 - 70 triệu đồng, nhưng đến khi hoàn thành thì con số tăng gấp đôi, lên 120 triệu đồng.


Khi phòng đọc được xây dựng xong, Khải mở cửa phục vụ miễn phí cho độc giả mỗi tuần 1 lần vào ngày chủ nhật, thu hút từ 5 - 20 độc giả/ngày. Độc giả đến đây đa phần là học sinh tiểu học, THCS và những nhóm học sinh THPT đến đây tìm không gian yên tĩnh để ôn bài. Không chỉ phục vụ bạn đọc tại chỗ, Khải còn cho độc giả mượn sách về nhà. Thấy mô hình ý nghĩa, nhiều người đã gửi tặng Khải hàng trăm cuốn sách hay, làm đầy thêm tủ sách của thư viện.


Em Nguyễn Thị Thảo, học sinh Trường THCS Lạc Đạo cho biết: “Từ khi có “Thư viện Hạnh phúc” của anh Khải thì hầu như tuần nào em cũng đến đây. Ở đây có sách ở nhiều lĩnh vực, phù hợp với nhiều lứa tuổi, được sắp xếp gọn gàng, khoa học nên rất thuận tiện cho chúng em khi tìm đọc những cuốn sách yêu thích”.


Đúng như tên gọi, “Thư viện Hạnh phúc” không chỉ mang đến niềm vui cho những độc giả đến đây đọc sách mà chàng trai trẻ Hoàng Quang Khải cũng đang đón nhận hạnh phúc từ chính việc làm ý nghĩa của mình. 


Khải cho biết: “Tôi nghĩ, nếu mình giúp đỡ mọi người được đọc sách miễn phí thì chính là giúp họ có thêm được kiến thức bổ ích có thể ứng dụng suốt đời. Lúc đầu, khi tôi chia sẻ ý tưởng xây dựng phòng đọc sách miễn phí thì bố mẹ cũng băn khoăn bởi cần nhiều kinh phí và thời gian thực hiện. Nhưng khi thấy tôi quyết tâm và hiểu được ý nghĩa của việc làm này thì bố mẹ tôi rất đồng tình ủng hộ và hỗ trợ tôi rất nhiều. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục sưu tầm nhiều cuốn sách hay và mong muốn thành lập được câu lạc bộ sách để phòng đọc hoạt động được tốt hơn, phục vụ được nhiều hơn nhu cầu của độc giả”.

 

HƯƠNG GIANG

Nguồn: http://baohungyen.vn/ 

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6370269 - Online: 125