›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ năm, ngày 20/01/2022 10:39:53 GMT+7 | lượt xem: 3268

Nước Nga: 100 năm sau Cách mạng Tháng Mười

Tác giả: V. Putin ; Lê Thế Mẫu tuyển chọn, biên dịch

Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia, 2017

Số trang: 408tr.

Nội dung:

     Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 là sự kiện lịch sử và chính trị có ý nghĩa toàn cầu. Đó là một cuộc cách mạng sâu sắc, triệt để, xưa nay chưa từng có vì nó mở ra một thời đại mới trong lịch sử loài người: thời đại đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

     Đối với Việt Nam, ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

     Nhân kỷ niệm 104 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917 - 2021), Thư viện Lâm Đồng trân trọng giới thiệu tới quí độc giả cuốn sách:  NƯỚC NGA - 100 NĂM SAU CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI. Sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự Thật ấn hành.

     Toàn bộ nội dung cuốn sách gói trọn trong 14 bài diễn văn và bài viết của Tổng thống Nga V. Putin, trong đó có một số bài được nói và viết trong thời gian ông là Thủ tướng Nga. Các bản dịch do Thông tấn xã Việt Nam và Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học thuộc Viện Chiến lược quốc phòng - Bộ Quốc phòng, một chuyên gia phân tích chính trị - thời sự quốc tế uy tín thực hiện.

     Mặc dù bạn đọc không thể tìm thấy một bình luận hay một phân tích mang dấu ấn cá nhân nào trong cuốn sách này, nhưng với tính chất là những thông điệp của chính phủ Nga gửi tới toàn thể người dân "xứ sở bạch dương" - cũng chính là những thông điệp mà nước Nga gửi tới toàn thế  giới, thì đây là một nguồn tài liệu rất đáng tham khảo.

     Qua cuốn sách, bạn đọc có thể thấy một cách toàn cục tình hình nước Nga hiện nay, từ các đặc điểm về chính trị, các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, các chính sách xã hội, chiến lược an ninh quốc gia, chính sách đối nội, đối ngoại cho đến những vấn đề khác liên quan đến hiện tại và tương lai của quốc gia như: vấn đề dân tộc, lãnh thổ, vấn đề dân chủ và chất lượng của Nhà nước Nga, về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố mà Nga vẫn luôn là nước đi đầu, về các giá trị cần được bảo vệ… Rộng hơn, bạn đọc có thể thấy được thế giới đang thay đổi, đáng chú ý là “các quá trình chuyển hóa toàn cầu diễn ra trên thế giới tiềm ẩn trong đó những nguy cơ hết sức đa dạng, đôi khi không thể dự báo trước được”, với sự xuất hiện ngày càng nhiều vết gãy và xung đột mới trên cơ sở chính trị, dân tộc, tôn giáo và xã hội.

Hơn 100 năm kể từ sau Cách mạng Tháng Mười, nhiều vấn đề tương lai của nước Nga nói riêng và thế giới nói chung, cùng nhìn lại những chặng đường đã qua bằng thái độ khách quan, trân trọng quá khứ, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm cho hiện tại, có lẽ cũng chính là thông điệp mà những người thực hiện cuốn sách này muốn gửi gắm tới độc giả của mình.

Chỉ số phân loại: 947.08\ N557N

Số ĐKCB Kho Đọc: VN.040190

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.059531

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6370234 - Online: 118