›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ tư, ngày 27/10/2021 05:21:38 GMT+7 | lượt xem: 3756

Nguồn gốc dịch bệnh

Tác giả: David Quammen ; Dịch: Kiên Lưu, Hiền Nguyễn

Nhà xuất bản: Dân trí, 2021

Số trang: 651tr.

Nội dung:

David Quammen – Một trong những nhà báo và tác giả ảnh hưởng nhất hiện nay, ba lần được trao tặng giải thưởng Tạp chí Quốc gia Hoa Kỳ. Các bài viết của ông được đăng tải trên các tạp chí nổi tiếng như National Geographic, New York Times, Rolling Stone và Harpers.

Cuốn sách: NGUỒN GỐC DỊCH BỆNH được xuất bản năm 2012, do nhà xuất bản Dân Trí ấn hành sẽ mang đến góc nhìn khoa học về các mầm bệnh gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho chính con người. Bằng kiến thức và trải nghiệm thực tế, những phân tích – cũng như dự đoán của ông đã thu hút sự quan tâm và chú ý của rất nhiều phương tiện truyền thông trên toàn thế giới.

Covid-19 không phải đại dịch toàn cầu đầu tiên. Càng ngày nhiều dịch bệnh đang bùng phát liên tiếp, đe dọa đến sức khỏe toàn cầu. Cúm gia cầm, Sars, Ebola, hay thậm chí đại dịch Aids – tất cả đều gieo rắc nỗi ám ảnh không chỉ về thể chất mà còn tinh thần cho toàn thể loài người.

Nhưng có một sự thật thường bị bỏ quên, đó là tất cả những dịch bệnh này đều lây từ động vật sang người, và điều đó đáng sợ hơn ta có thể tưởng tượng rất nhiều. rất khó kiểm soát một mầm bệnh có thể lẩn trốn trên vật chủ khác, càng khủng khiếp hơn khi vật chủ đó còn thực sự “chắp cánh” cho mầm bệnh lan xa hơn: gia cầm, chim hoang dã hay cả loài dơi.

Với NGUỒN GỐC DỊCH BỆNH, chúng ta sẽ cùng tác giả David Quammen theo chân các nhà khoa học đi tìm nguồn sốc, nguyên nhân cũng như cách thức mà những dịch bệnh này bùng phát, với trải nghiệm trực tiếp nơi tiền tuyến nghiên cứu bệnh tật: từ bắt khỉ ở Bangladesh, theo dõi khỉ đột tại Congo và bẫy dơi tại Trung Quốc. Tất cả đều trả lời cho câu hỏi đáng sợ: Đại dịch khủng khiếp tiếp theo là gì?

Sự xuất hiện của những căn bệnh lây truyền từ động vật – những mầm bệnh tìm đến chúng ta từ những loài sinh vật khác – không phải điều gì mới mẻ, nhưng đang có xu hướng tăng lên, và Quammen đi tìm lý do ẩn sau hiện tượng đó trong chương cuối cùng của cuốn sách: dân số khổng lồ của loài người, cùng với lượng gia súc vô cùng lớn, sự hủy diệt của môi trường sống tự nhiên, những hệ sinh thái bị phá vỡ – những thứ hoàn toàn có thể biến thành cuộc tranh cãi về sự trả thù của tự nhiên lên loài người. Nhưng Quammen không phải một nhà hoạt động vì môi trường đầy lãng mạn và lòng trắc ẩn. Ông nhấn mạnh, một cách đầy cẩn trọng, rằng con người chính là một phần của tự nhiên – và đó chính là vấn đề.

NGUỒN GỐC DỊCH BỆNH có thể xem là một tuyệt tác báo cáo khoa học đáng sợ và hấp dẫn được viết như một câu chuyện trinh thám.

Chỉ số phân loại: 614.43\ NG517G

Số ĐKCB Kho Đọc: VV.012906

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6358590 - Online: 50