›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ năm, ngày 06/01/2022 09:19:06 GMT+7 | lượt xem: 4817

Miền sương khói

Đà Lạt không chỉ là một không gian, một thành phố, một địa giới… Từ khởi thủy hình thành, Đà Lạt đã là một giấc mơ. Giấc mơ ấy, cho đến những năm gần đây...

Tác giả: Hoàng Ngọc Tuấn, Nghi Thủy, Hạ Tuyên...

Nhà xuất bản: Văn hóa Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018

Số trang: 179tr.

Nội dung:

     Đà Lạt không chỉ là một không gian, một thành phố, một địa giới… Từ khởi thủy hình thành, Đà Lạt đã là một giấc mơ.

     Giấc mơ ấy, cho đến những năm gần đây, với nhiều người trẻ, Đà Lạt đã là “cơn nghiện”, là ám ảnh, là đại diện cho bình yên, cho sự tưới tắm tâm hồn, cho việc sống chậm lại hay sống với thiên nhiên.

     MIỀN SƯƠNG KHÓI – Giai phẩm về Đà Lạt mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc ngày hôm nay không hẳn là một hợp tuyển văn chương của các ngòi viết tài hoa mà được điểm thêm phần biên khảo mang lại cho người đọc như một “giai phẩm về Đà Lạt” trong dòng chảy của “ký ức, thời gian” đẹp, mộng, phác họa nên bức tranh sống động của đô thị đặc biệt trên cao nguyên này. Sách do Nhà Xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ấn hành và PHANBOOK tuyển chọn, giới thiệu phát hành nhân dịp kỷ niệm 125 năm khởi tạo Ðà Lạt.

     Trong từng trang sách những truyện ngắn, tản văn, dòng nhật ký, ghi chép hiện ra bằng sự biểu cảm của các tác giả, bởi họ “Mỗi người đến với Đà Lạt trong sự bừng nở của một nhân duyên, một sự hạnh ngộ trong đời. Họ viết về thành phố mà họ yêu mến, nâng niu với sự chắt chiu và cẩn trọng”.

     Sách chia ba phần: truyện ngắn, tản văn và biên khảo. Tất cả các phần đều tập trung cho Đà Lạt – ở phía nhiều sương khói, huyền ảnh, mơ mộng và yên ấm nhất.

     Ký ức đô thị qua những trước tác văn chương đi cùng dấu mốc thời gian của “Đà Lạt xưa qua cái nhìn lữ khách” và “Đà Lạt - đứa con của tham vọng” trong phần Biên khảo có thể là những nhấn nhá làm “giọng chủ” cho giai phẩm này. Bên cạnh đó là những truyện ngắn mới, cũ đưa người đọc về không khí Đà Lạt với sự chậm rãi, tĩnh lặng... Đó là những hình ảnh, cảm nhận được phóng chiếu qua cách nhìn và tình cảm của mọi người khi từng sống hay chỉ là lữ khách đến rồi đi mỗi khi nhắc nhớ về Đà Lạt.

     Đà Lạt với tư cách là một đô thị hiếm hoi, có một không hai trong chuỗi đô thị Việt Nam “có ngày sinh tháng đẻ” đàng hoàng trước khi hình thành lên diện mạo đô thị này. Ngay từ buổi bình minh khởi dựng Đà Lạt, thành phố đã được người Pháp sáng tạo ra câu slogan nổi tiếng “Cho người này nguồn vui, cho người khác sức khỏe” để rồi bản thân Đà Lạt từng là “Kinh đô nghỉ dưỡng mùa hè” của xứ sở Đông Dương thời thuộc Pháp, vang danh mang tầm đẳng cấp quốc tế.

     Hy vọng MIỀN SƯƠNG KHÓI sẽ là một món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành tặng cho những người yêu Đà Lạt.

Chỉ số phân loại: 895.92208\ M305S

Số ĐKCB Kho Đọc: VV.010963

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.061812

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 

 

 

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6371220 - Online: 614