›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ hai, ngày 02/11/2020 02:40:30 GMT+7 | lượt xem: 425

Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc?

Tác giả: Pierre Bayard ; Bảo Chân dịch

Nhà xuất bản: Thế giới, 2016

Số trang: 228tr.

Nội dung:

Xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của mạng xã hội, công nghệ thông tin làm cho con người ngày càng thay đổi. Tuy nhiên tầm quan trọng của sách vẫn không hề giảm sút và đem lại nhiều giá trị cho con người. Mỗi quyển sách chứa đựng một nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại.

Thư viện Lâm Đồng trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách: “Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc?” của tác giả Piere Bayard. Cuốn sách thể hiện quan điểm mới lạ về việc đọc sách và khuyến khích người đọc tự do khám phá theo cách phù hợp nhất với chính mình.

Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc? Câu hỏi hài hước, một nghịch lý đi ngược lại những nguyên tắc thông thường. Nhưng đây cũng là tình huống mà tác giả, vốn là giảng viên văn học, thường xuyên phải đối mặt. Từ kinh nghiệm và kiến thức của bản thân trong lĩnh vực văn chương, tác giả đã thể hiện quan điểm rất mới lạ và độc đáo về việc đọc sách, khuyến khích người đọc tự do khám phá sách theo cách phù hợp nhất với chính mình, vượt ra ngoài những nguyên tắc vốn vẫn được cả xã hội công nhận, để biến quá trình đọc sách thành quá trình sáng tạo của mỗi độc giả.

Người viết đã đi sâu giải thích các trường hợp một cuốn sách được coi là chưa đọc: sách ta chưa biết đến, sách ta mới đọc lướt, sách ta mới nghe người khác nói đến, và sách ta đã đọc nhưng đã quên; liệt kê các tình huống ta thường rơi vào: trong các cuộc nói chuyện giao tế, trước mặt một vị giáo sư, nhà văn, trước mặt người yêu, từ đó đưa ra cách thức ứng xử cần có: không hổ thẹn, áp đặt ý kiến cá nhân, sáng tác ra một cuốn sách mới và nói về cái tôi của chính mình. Vậy nên một cuốn sách không còn xa lạ nữa ngay khi nó lọt vào tầm nhận thức của chúng ta, và việc không biết gì về nó không hề ngăn cản ta nghĩ hoặc thảo luận về nó.

Và thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách này giúp ta nhận ra rằng: “điều ta nhận được từ cuốn sách còn quan trọng hơn chính cuốn sách”.

Chỉ số phân loại: 028\ L104S

Số ĐKCB Kho Đọc: VN.036818

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.052855

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 

 

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6358648 - Online: 51