›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ hai, ngày 07/06/2021 05:22:52 GMT+7 | lượt xem: 3210

Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái

Tác giả: Iris Lê

Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2020

Số trang: 200tr.

Nội dung:

Iris Lê tên tiếng Việt là Lê Quỳnh Phương (SN 1994), làm việc tại khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Royal Adelaide - cơ sở y tế lớn nhất vùng Nam Úc. Cuốn sách: “CÓ NỖI BUỒN GIEO MẦM NHÂN ÁI” cuả Iris Lê do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ phát hành năm 2020, được coi như là một tập nhật ký, ghi lại hiện thực đau đáu của một giai kỳ mang tính lịch sử kéo theo những sự kiện vô tiền khoáng hậu, và những sự mất mát lớn về nhân mạng, tổn thất về kinh tế nặng nề do dịch bệnh. Tác phẩm không chỉ mang đến cái nhìn toàn cảnh ngành y chống chọi với đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của người trong cuộc mà còn nhen lên ánh sáng nhân ái, niềm tin và hy vọng.

Từng mẩu chuyện nhỏ được kể qua lăng kính của nhân vật chính - nữ y tá Mia trong những ngày trực chiến chống dịch. Viết về tuyến đầu mỗi ngày cam go chống Covid-19, giọng văn nhẹ nhàng, mềm mại của Iris Lê làm người đọc không khỏi nhói lòng, tựa như đang hiện diện cùng cô trong không gian đặc quánh nỗi buồn này đến nỗi buồn khác.

Đáng quý hơn cả là Iris Lê đã khiến độc giả thấu hiểu thêm tấm lòng của các y, bác sĩ đã tận tụy phục vụ người bệnh. Từ lúc phải đối mặt với sự kỳ thị của người chung quanh đến những buồn vui trong nghề y.

Bên cạnh đó cuốn sách còn là những suy tư thầm kín, những suy nghĩ của người Việt xa xứ trong va chạm bản sắc văn hóa khi ngụ cư ở nước ngoài; là sự xáo trộn trong quan hệ cùng một cộng đồng đã diễn ra trong “mùa diệt vong” - mùa COVID; là tình người nương vào nhau trong những ngày tháng đen tối ấy. Từng mẩu chuyện nhỏ đầy kịch tính khiến có lúc ta nhói lòng, thở dài… Iris Lê đã kể lại nhẹ nhàng, không “lên gân”, nhờ thế, bức tranh nhiều tâm trạng, nhiều cảm xúc đã quyện vào nhau hài hòa để lôi cuốn con mắt người đọc phải lướt theo, bám theo từng dòng chữ…

Dung dị mà chân thật, Iris Lê cũng nhen lên niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp trong lòng mỗi độc giả. Có thể nói, đây là một tiểu thuyết đáng chú ý khi viết về chủ đề “có nỗi buồn gieo mầm nhân ái”. Ánh sáng nhân ái đó, có lúc mờ đi, nhạt dần nhưng chắc chắn không biến mất trong đời sống này.

Chỉ số phân loại: 895.92234\ C400N

Số ĐKCB Kho Đọc: VN.045054

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.067928

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6358656 - Online: 51