›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ hai, ngày 07/06/2021 05:16:56 GMT+7 | lượt xem: 2093

Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Minh chứng lịch sử và cơ sở pháp lý

Tác giả: Đỗ Bang (ch.b.), Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Tất Thắng...

Nhà xuất bản: Tri thức, 2020

Số trang: 414tr.

Nội dung:

Việt Nam có hơn 3000 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo ngoài khơi là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, việc tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo trong khu vực và trên biển Đông đã, đang và sẽ diễn ra gay gắt; đồng thời, đây cũng là khu vực cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn…Trong số các chủ thể tranh chấp ở biển Đông.

Để giúp bạn đọc có được những thông tin chi tiết, góp phần nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách: CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM – MINH CHỨNG LỊCH SỬ VÀ CƠ SỞ PHÁP LÝ, do Nhà xuất bản Tri Thức ấn hành năm 2020.

Cuốn sách tập hợp 25 bài viết chọn lọc của 29 tác giả tham gia Hội thảo khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế về chủ đề “Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Minh chứng lịch sử và cơ sở pháp lý”. Các bài nghiên cứu cung cấp những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là những công bố, trao đổi học thuật, để có nhìn nhận khách quan của lịch sử và tầm nhìn thời đại nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích, cũng như đề xuất giải pháp hữu hiệu về vấn đề này.

Sách do PGS.TS. Đỗ Bang chủ biên, với độ dày 414 trang, gồm các nội dung:
Phần 1: trình bày lịch sử biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ.

Phần 2: gồm những nghiên cứu tiếp cận so sánh và lên án hành vi xâm phạm chủ quyền đối với Việt Nam. Trong thời gian qua, Trung Quốc luôn viện dẫn công thư do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi cho nhà cầm quyền Trung Quốc năm 1958 như là một bằng chứng lịch sử về công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Phần 3: gồm những bài viết nêu lên những vấn đề được thống nhất cao trong hội thảo, trong đó khẳng định: Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Phần 4 và phần 5: đề cập đến các vấn đề cần trao đổi và các khuyến nghị về xây dựng chiến lược để khôi phục và bảo vệ chủ quyền biển đảo với mục tiêu lâu dài và cụ thể trong thời gian tới.

Chỉ số phân loại: 320.1509597\ CH500Q

Số ĐKCB Kho Đọc: VV.011887

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6358642 - Online: 49