›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ ba, ngày 05/10/2021 11:16:27 GMT+7 | lượt xem: 5148

Chạy trời không khỏi đau - Nhật kí bí mật của một bác sĩ trẻ

Tác giả: Adam Kay ; Jo Hoàng dịch

Nhà xuất bản: Kim Đồng, 2020

Số trang: 372tr.

Nội dung:

Để học tập thật giỏi và trở thành một bác sĩ là điều không hề dễ dàng. Để sống sót, làm tốt nhiệm vụ của một bác sĩ ở môi trường khắc nghiệt như bệnh viện đòi hỏi rất nhiều nỗ lực về chuyên môn, thể chất và tinh thần.

Cuốn sách “Chạy trời không khỏi đau  – Nhật kí bí mật của một bác sĩ trẻ” của tác giả Adam Kay sẽ cho độc giả một góc nhìn chân thực đến đau đớn về tất cả những gì bạn muốn biết - và kha khá thứ bạn không muốn biết - về cuộc sống bên trong và bên ngoài bệnh viện. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2020, với 372 trang, khổ 14x22.5cm.

Cuốn sách “Chạy trời không khỏi đau - nhật kí bí mật của một bác sĩ trẻ” của Adam Kay có lẽ không phải là cuốn đầu tiên vén màn “hậu trường” của ngành y, nhưng giọng văn châm biếm thâm thúy của tác giả thì chính là một yếu tố hấp dẫn khiến độc giả không muốn bỏ qua tác phẩm này. Câu chuyện của Adam Kay được ghi lại trong những năm anh còn làm việc cho hệ thống y tế công cộng tại Anh, và nó gần gũi với tình hình y tế tại Việt Nam hơn độc giả suy đoán rất nhiều. Giọng điệu hài hước, tếu táo của tác giả khiến ta dễ bật cười sảng khoái, nhưng rồi cũng không thể không bị ám ảnh bởi cơn ác mộng nơi phòng trực bệnh viện. Thậm chí, chỉ cần đọc đến một nửa cuốn sách thôi, không ít người sẽ phải tự hỏi vì sao các bậc làm cha làm mẹ lại có thể mỉm cười mãn nguyện khi con mình muốn làm bác sĩ? Và khi đã đọc hết cuốn sách rồi, thì chỉ riêng những mẩu chuyện cười ra nước mắt, máu, và nhiều chất bẩn khác về thời gian làm việc tại khoa Sản của Adam Kay sẽ khiến nhiều phụ nữ phải... “bỏ của chạy lấy người”.

Những  màn “bóc phốt” tưởng chừng như là nhỏ nhen, ích kỷ của Adam Kay khiến ta nghĩ có lẽ từ nay, cái nghĩ của từ “y đức” phải được mở rộng ra gấp ba lần, nó không chỉ đòi hỏi đạo đức của bác sĩ hay nhân viên y tế, mà “y đức” còn phải bao gồm đạo đức của bệnh nhân, và đạo đức của những cơ quan chịu trách nhiệm quản lý ngành y. Bởi nếu “y đức” chỉ dồn lên đôi vai của bác sĩ, thì cũng như cuốn sách của Adam Kay, dù có rắc lên bao nhiêu tiếng cười thì cuối cùng nó cũng kết thúc bằng nước mắt và sự sụp đổ: “Họ đâu biết bác sĩ chỉ có một lựa chọn duy nhất là quên đi bản thân hoặc bỏ mặc bệnh nhân”.

Chạy trời không khỏi đau - nhật kí bí mật của một bác sĩ trẻ” của Adam Kay là một bản báo cáo không khoan nhượng về cuộc sống bên trong bệnh viện. Kay không chỉ nói lên những khó khăn vất vả của ngành y mà còn mong muốn mỗi người hãy có niềm tin và tôn trọng vào đội ngũ y tế, để họ có thể tập trung làm tốt nhất công việc của mình: Cứu người.

Xét cho cùng, đây là một tác phẩm hiện thực phê phán vốn không phải được xuất bản để cho các bác sĩ đọc khi hiếm hoi rảnh rỗi, mà chính là để những người hay hoạnh họe bác sĩ như chúng ta đọc để tự cười lấy thân mình, và hữu ích nhất chính là để dành tặng những học sinh cuối cấp đang có dự định theo đuổi nghề y.

Chỉ số phân loại: 828.9203/ CH112T

Số ĐKCB Kho Đọc: VV.012592

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.069116

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6358807 - Online: 53