›› TIN TỨC

Thứ tư, ngày 25/10/2023 09:15:48 GMT+7 | lượt xem: 348

Kỷ niệm 48 năm ngày thành lập và mở cửa phục vụ bạn đọc của Thư viện Lâm Đồng (25/10/1975 - 25/10/2023)

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ngày 25/10/1975 Thư viện Lâm Đồng tiếp quản cơ sở tại số 22 Yersin - Đà Lạt từ 2 thư viện của chế độ cũ để lại đó là Thư viện thị xã Đà Lạt được thành lập ngày 15/9/1959 và thư viện Abraham Lincoln được mở cửa ngày 01 tháng 11 năm 1961.

     Sau khi tiếp quản trụ sở từ 2 thư viện cũ, ngày 17/9/1975 Thư viện Quốc gia Việt Nam hỗ trợ khoảng 5 vạn tài liệu và cử đồng chí Phạm Huy Giảng làm chủ nhiệm Thư viện Đà Lạt. Ngày 25/10/1975 tại Đà Lạt Thư viện xã hội chủ nghĩa đã được triển khai và chính thức mở cửa phục vụ rộng rãi người dân thành phố Đà Lạt. Ngày 19/5/1976 Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 73/QĐ/UB về việc thành lập Ty Văn hóa và Thông tin Lâm Đồng (hiện nay là Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng). 


(Trích từ tập san của Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng.
Số đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành văn hóa)


(Báo Lâm Đồng, số 28 ngày 30 tháng 5 năm 1978) 

     Ngày 05/4/1979 Ty Văn hóa Thông tin Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 52/QĐ/VHTT/LĐ về việc thành lập Thư viện tổng hợp tỉnh trực thuộc Ty Văn hóa & Thông tin Lâm Đồng và chỉ định bà Nguyễn Thị Toàn là cán bộ phụ trách nhà thư viện và trụ sở là 22 yersin - Đà Lạt, sau đổi thành 22 Trần Phú - Đà Lạt. Năm 2013 Thành phố quy hoạch lại số nhà trên địa bàn toàn thành phố nên địa chỉ  hiện nay là số 14 Trần Phú - Đà Lạt.
     Hiện nay, Thư viện gồm có 3 phòng chức năng: Hành chính - Tổ chức, Nghiệp vụ - Tin học và Phòng phục vụ bạn đọc, Bảo quản & Xây dựng phong trào. Để đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, Thư viện đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động thư viện, góp phần thực hiện tốt Đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng nhằm xây dựng một “xã hội học tập suốt đời” và xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở cho 11 thư viện huyện/thành phố, hướng dẫn nghiệp vụ, thành lập trên 80 th­ư viện xã, phường, tủ sách tại các cụm dân cư­, xã, thôn, tổ dân phố, trại giam, trường học… Hiện tại với khoảng 314.138 đơn vị tài nguyên thông tin, Thư viện Lâm Đồng luôn phát huy tinh thần hợp tác, chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm để cùng nhau phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của hệ thống thư viện công cộng. Ngoài ra, Thư viện Lâm Đồng còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trưng bày, triển lãm, nói chuyện chuyên đề, giới thiệu sách, phục vụ Hội báo Xuân; phối hợp tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc; tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam…; cùng nhiều hoạt động khác nhằm thu hút bạn đọc đến sử dụng thư viện và biết đến Thư viện đồng thời giúp bạn đọc lựa chọn những tài liệu phù hợp và tạo ra một sân chơi lý thú và bổ ích.
     Trải qua 48 năm hình thành và phát triển, Thư viện Lâm Đồng luôn gắn liền với sự phát triển của văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh. Thư viện đã đạt được một số thành tích nhất định, trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc và để lại dấu ấn tốt đẹp trong ký ức của nhiều thế hệ người đọc. Cùng với sự yêu mến, tin tưởng của độc giả, tiếp bước hành trình của thế hệ đi trước, đội ngũ cán bộ viên chức Thư viện Lâm Đồng luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trăn trở tìm ra những hình thức mới trong phục vụ để thu hút bạn đọc tìm đến thư viện với với tiêu chí: “Sách đi tìm người” và phương châm “Người đọc là mục tiêu để phục vụ”.

     Một số hình ảnh hoạt động của Thư viện Lâm Đồng:


Phòng đọc thiếu nhi tại Thư viện Lâm Đồng


Sảnh trưng bày tài liệu tại Thư viện


Sảnh phòng mượn Thư viện


Phục vụ sách lưu động tại xã Xuân Thọ - Đà Lạt


Phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện tại trường học trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng


Ngày sách và Văn hóa đọc tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng


Viên chức Thư viện Lâm Đồng

Thư viện Lâm Đồng

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 5037398 - Online: 54