›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ sáu, ngày 05/07/2024 04:48:46 GMT+7 | lượt xem: 312

Giới thiệu tác phẩm “Bác Hồ với Thương binh - Liệt sĩ” Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024)

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ dựng nước và giữ nước đã có biết bao lớp người làm nên những chiến công vĩ đại, cống hiến, hy sinh, để xây dựng và bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa, mọi miền quê đâu đâu cũng trở mình với cuộc hồi sinh kì vĩ của cả dân tộc, đất nước đã thanh bình, lịch sử đã sang trang mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Trên những chặng đường cách mạng, những chặng đường kháng chiến của đất nước đã gắn liền với biết bao chiến tích anh hùng, biết bao hy sinh mất mát của nhân dân

     Máu đào của các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn đỏ thắm, sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, của thân nhân liệt sĩ, những người ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai. Trong muôn vàn tình thương yêu mà Bác đã dành cho dân tộc ta, thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng luôn được Người đặc biệt quan tâm. Bởi thương binh, liệt sĩ là những người đã hiến dâng cả tính mạng hoặc một phần thân thể của mình cho Tổ quốc. Sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nhắc nhở: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta... Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói . Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn liệt sỹ ”.
     Trong không khí linh thiêng của những ngày tháng bảy này, trên khắp mọi miền đất nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, cả nước nghiêng mình tri ân những anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng đã đem tuổi thanh xuân rực rỡ nhất, góp phần viết nên những trang sử chói ngời muôn đời không tắt của dân tộc. Là người con của nước Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những chiến công anh hùng, hành động anh hùng, con người anh hùng của quê hương đất Việt, những con người đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập - Tự do của dân tộc. Nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân và nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), phát huy truyền thống ” Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”,  Thư viện Lâm Đồng  xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Bác Hồ với thương binh - Liệt sĩ” do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành năm 1997, với độ dày 213 trang, khổ 13 x 19 cm.
     Nội dung cuốn sách được chia làm hai phần:
     Phần thứ nhất: Giới thiệu, tập hợp những lời nói, bài viết, thư từ, trích dẫn và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh, liệt sĩ, đó là tất cả những tình cảm mà Bác dành cho những con người xả thân vì nước, không tiếc máu xương bảo vệ Tổ quốc. Những bức thư Bác gửi các chiến sĩ Nam bộ, thư Bác gửi các chiến sĩ cảm tử quân Thủ đô, thư gửi Hội mẹ chiến sĩ Liên khu IV, hay thư khen ngợi các chiến sĩ bị thương và sự tận tâm của các y sĩ, cứu thương… Tất cả đều nói lên tấm lòng của Bác với các liệt sĩ, thương bệnh binh và các gia đình có công với cách mạng.

     Phần thứ hai: Giới thiệu hồi ức của một số thương binh và gia đình liệt sĩ đã có vinh dự được gặp Bác, được sống trong tình thương yêu vô bờ của Bác.
     Cuốn sách là tư liệu giúp người đọc tìm hiểu có hệ thống về tư tưởng, tình cảm và những việc làm đầy ân nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh và gia đình liệt sĩ, đồng thời thể hiện tình cảm và lòng biết ơn vô hạn của thương binh và gia đình liệt sĩ đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Cuốn sách như một món quà vô giá không chỉ dành cho những thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với cách mạng mà còn chất chứa bao tình cảm dành cho tất cả những ai đã đọc được cuốn sách này. Mỗi lời Bác nói, mỗi bức thư Bác gửi đều trìu mến yêu thương, như làn gió mát xoa dịu nỗi đau, mất mát do chiến tranh để lại. Qua đó giúp chúng ta hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về nhân cách cao đẹp Hồ Chí Minh.
     Ngày Thương binh - Liệt sỹ là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là dịp nhằm giáo dục truyền thống đạo lý của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, vinh danh sự cống hiến, hy sinh và đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng, đồng thời cũng là dịp cả nước, toàn dân và toàn quân ta cùng kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh và các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc vì độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phấn đấu xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước để góp phần xây dựng và bảo về Tổ quốc.

     Tác phẩm “Bác Hồ với thương binh - Liệt sĩ” như là một lời tri ân đến những người đã hy sinh máu xương cho độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay, chúng ta có điều kiện hiểu sâu sắc và cụ thể về tấm gương các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh thân mình trong các cuộc chiến tranh giải phóng, đồng thời là cơ hội để bạn đọc tìm hiểu thêm về chính sách, chế độ đền ơn, đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Đây cũng là hoạt động tưởng nhớ đến các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng, qua đó thể hiện truyền thống nhân nghĩa, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và là động lực thúc đẩy các thế hệ hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, noi gương cha anh đóng góp công sức, trí tuệ dựng xây đất nước.
     Trong dòng chảy của lịch sử nhân loại, trong trái tim mỗi người dân yêu nước và xuyên suốt hàng ngàn năm dựng xây gắn liền với bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc luôn là khát vọng, là nỗ lực phấn đấu, hy sinh của biết bao thế hệ. Chiến tranh đã qua đi, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu, bao mất mát thương đau của một thời hoa lửa đã trở thành ký ức hào hùng không thể nào quên, nhưng hình ảnh những chiến sĩ, anh hùng liệt sĩ sẵn sàng ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc vẫn còn đó, hằn sâu trong từng tấc đất, bờ cõi non sông, in sâu vào trang sử vẻ vang của đất nước. Họ quyết tử để Tổ quốc quyết sinh mà sống mãi như những tượng đài bất tử trong lòng dân tộc
     Chiến tranh đã lùi dần về quá khứ nhưng dân tộc Việt Nam ta sẽ mãi mãi ghi nhớ công lao của những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do cho nước nhàXin mời quý vị hãy đọc quyển sách “Bác Hồ với thương binh - Liệt sĩ” để cảm nhận sâu sắc hơn. Sách hiện đang có trong phòng đọc và phòng mượn Thư viện Lâm Đồng.
     Ký hiệu xếp giá: 3K5H3/B101H
     Số ĐKCB Phòng đọc: VN.009912
     Số ĐKCB Phòng mượn: MV. 000861
     Xin trân trọng kính mời độc giả cùng mượn và đón đọc!

Nguyễn Thị Hoa 

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 6384012 - Online: 320