›› SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thứ năm, ngày 20/01/2022 10:32:17 GMT+7 | lượt xem: 6479

Đà Lạt xưa

Tác giả: Hoàng Xuân Hãn, Võ Đình Ngộ, Nguyễn Văn Vân...

Nhà xuất bản: Nxb. Văn hoá Sài Gòn, 2008

Số trang: 332tr.

Nội dung: 

     Đà Lạt là tên gọi của thành phố trên cao nguyên Langbian nay là thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng, tự nó đã chứa đựng những khát vọng của người đã từng đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng trên ý tưởng hướng đến một thành phố nghỉ dưỡng cho con người.

     Người đặt những viên đá ấy lại là một người đến từ phương xa, bác sĩ Alexander Yersin danh tiếng. Ý tưởng về một thiên đường trên địa giới nhờ vào cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và một cộng đồng cư dân đồng cảm và ý tưởng đó đã là những khởi đầu cho một nỗ lực xây dựng thành phố cách đây đúng 128 năm (1893).Vào thời điểm ấy, những ý tưởng tốt đẹp của A. Yersin có thể được chính quyền thuộc địa hướng vào mục đích xây dựng một thành phố nghỉ dưỡng cho cộng đồng người Âu sống ở thuộc địa thuở đó. Nhưng những ý tưởng đầy tính nhân bản của nhà bác học chân chính ấy quả là một dự báo cho tương lai.

     Giờ đây, khi đất nước Việt Nam đã hoàn thành công cuộc giải phóng để trở thành một quốc gia tự chủ, đang Đổi mới và Hội nhập thì thành phố Đà Lạt sau biết bao biến đổi theo thăng trầm lịch sử đang đứng trước những cơ hội phát triển mới.Sách Đà Lạt xưa là một tập hợp những bài viết và hình ảnh của một thành phố được hình thành cách đây 128 năm trên nửa chặng đường đầu tiên của nó. Nó không chỉ là ký ức của quá khứ mà còn là một di sản của hiện tại mà chúng ta đang kế thừa để tiếp tục phát triển phù hợp với vị thế hôm nay là thành phố không chỉ thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng, mà còn là một nét trội tiêu biểu cho cả một không gian Tây Nguyên hùng vĩ và cũng xứng đáng với một địa điểm hiếm hoi với một khí hậu lý tưởng nằm giữa một không gian nhiệt đới của khu vực Đông Nam Á.

     Như thế, Đà Lạt sẽ là một tiềm năng thu hút du lịch, các công nghệ tiên tiến trong đó có cả công nghệ săn sóc sức khỏe và giáo dục trí tuệ.Hy vọng cuốn sách này cũng gây cảm hứng cho thế hệ đang trực tiếp xây dựng thành phố của chúng ta “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” nhưng vẫn đậm đà bản sắc ban đầu đầy tính nhân văn của nó.

Chỉ số phân loại: 915.9769\ Đ100L

Số ĐKCB Kho Đọc: VV.003594

Số ĐKCB Kho Mượn: MV.039470

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Lâm Đồng. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

  

Tin khác

SÁCH NÓI

BẢN QUYỀN THUỘC THƯ VIỆN LÂM ĐỒNG

Địa chỉ: 14 Trần Phú - Phường 3 - Thành Phố Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại : (+84) 2633 822 162 Email: thuvientinhlamdong@gmail.com

Phát triển bởi Phòng Tin Học - Thư viện Lâm Đồng -  Lượt truy cập: 5037523 - Online: 50